Nhà hàng, quán ăn là nơi cần 1 không gian rộng, không khí trong lành, nhiệt độ thích hợp để đáp ứng được nhu cầu của thực khách. Nhà hàng là nơi chế biến các mặt hàng thực phẩm nên lượng khói, mùi tỏa ra rất lớn, đặc biệt đối với nhà hàng chuyên về đồ nướng, món lẩu.

Hệ thống hút mùi bếp nhà hàng chính là giải pháp để mang lại bầu không khí thoáng đãng cho không gian và là hệ thống không thể thiếu trong mỗi bếp ăn nhà hàng, quán ăn có tần suất nấu nướng lớn. Nếu không có hút mùi sẽ khiến khói lẫn trong thức ăn và cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không gian chung của nhà hàng. Vậy khi lắp đặt hút mùi cho nhà hàng, quán ăn cần lưu ý những gì?

Những bộ phận của hệ thống hút mùi nhà hàng

Hệ thống hút mùi bếp nhà hàng gồm có bốn bộ phận chính:

Chụp hút mùi: có các hình dạng như: chóp nón, chụp đơn cơ bản, chụp vát trên, chụp vuông, chụp đôi, chụp đôi vát trên. Chụp có thiết kế theo quy cách riêng hoặc theo yêu cầu từ thiết kế của nhà hàng.

Những lưu ý khi lắp đặt hút mùi bếp nhà hàng

Hình ảnh chụp hút mùi nhà hàng

Ống hút mùi gồm có loại như: ống hút vuông tôn hoa, chuyển vuông thành tròn, ống chữ T, cút xoắn góc 90 độ, ống tròn xoắn tôn hoa.

Quạt hút mùi: gồm các loại sử dụng đồng trục trực tiếp hoặc gián tiếp, ly tâm trực tiếp hoặc gián tiếp. Để đảm bảo chất lượng hút mùi hoạt động tốt nhất thì quạt hút cần có vận tốc gió phải đạt từ 0,2 – 0,4 m/s, tùy theo không gian và nhà hàng để lựa chọn loại quạt có công suất phù hợp với không gian.

Hệ thống bảo ôn chống ồn bao gồm các bộ phận như hộp, đường ống, hộp bọc quạt.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống hút mùi bếp nhà hàng

Hệ thống hút mùi bếp nhà hàng khi lắp đặt ngoài yếu tố kỹ thuật, giảm tối thiểu tiếng ồn và công suất cho phù hợp còn cần đảm bảo các yếu tố về chất lượng, thẩm mỹ và đảm bảo an toàn. Khi lắp đặt hệ thống hút mùi nhà hàng bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Cần xác định đúng công suất của quạt để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của nhà hàng cũng như tiết kiệm điện năng.

– Tiếng ồn: khi lắp đặt xong cần kiểm tra lại hệ thống nếu có tiếng ồn thì nguyên nhân sẽ nhiều yếu tố. Nguyên nhân gây ồn như: độ ồn do thi công ống hút khói không đúng kỹ thuật, neo các ống vít chưa chắc, ồn do cánh quạt của motor quạt hút hoặc do lượng khí hút vào.

– Khi lắp đặt cần đề cao tính thẩm mỹ và đặc biệt là những khu vực bếp mở, thực khách có thể nhìn thấy.

Những lưu ý khi lắp đặt hút mùi bếp nhà hàng

– Khi lắp hút mùi bếp nhà hàng thì chúng sẽ che khuất một phần của bóng đèn chính vì vậy cần lắp thêm bóng đèn bên dưới chụp hút. Nhưng lưu ý là đèn phải chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước, đảm bảo tuổi thọ.

– Bên cạnh đó, hãy lưu ý khoảng cách giữa chụp hút khói với bếp đảm bảo không quá xa vì như vậy sẽ không hút được khói triệt để nhưng cũng không được quá gần vì sẽ dễ bắt lửa.

– Trong quá trình sử dụng cần vệ sinh sạch sẽ bên trong máy hút hoặc bộ lọc kim loại định kỳ tháng 1 lần. Bởi nếu để lâu ngày không vệ sinh thì lớp dầu mỡ tích tụ trong bộ lọc kim loại có thể chảy xuống và gây bắt lửa rất nguy hiểm. Lưu ý trước khi vệ sinh bạn cần rút bỏ nguồn điện ra nhé.

– Đường đi ống hút mùi cũng là yếu tố cần chú trọng vì có ảnh hưởng đến công suất hút của máy, thiết kế bị gấp khúc dẫn đến công suất máy hút bị tiêu hao lớn, làm khả năng nút bị kém.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thể lắp đặt hút mùi bếp nhà hàng đảm bảo chất lượng và đáp ứng công suất hoạt động của nhà hàng.

Rate this post