1. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT WABI SABI LÀ GÌ?

Phong cách Wabi Sabi – Vẻ đẹp tìm thấy trong những điều vô thường, dở dang !
Mộc mạc, thô vụng và có phần dửng dưng, phong cách nội thất Wabi Sabi không hướng con người ta đến một không gian sống hoàn mỹ, mà ngược lại giúp họ tìm thấy hạnh phúc gói gọn trong vẻ đẹp nguyên sơ, bất toàn. Wabi Sabi chính là học cách chấp nhận sự vô thường của mọi vật trong cuộc sống và lấy cái chân thật đó làm tinh thần chủ đạo.

“Wabi Sanbi là vẻ đẹp của những điều bất toàn, vô thường và dở dang” – Leonard Koren.

Trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là sự tĩnh lặng, tận hưởng, tinh tế nhưng không phô trương, thể hiện sự mộc mạc, đơn giản và tự nhiên. “Sabi” được hiểu là nét đẹp vô thường, trường tồn cùng thời gian. Nét đẹp này, được tôi luyện qua dòng thời gian. Những giá trị của đồ vật được thể hiện qua vết hằn, sứt mẻ, hay những nét hư hao.
Phong cách nội thất Wabi Sabi thể hiện triết lý mà người Nhật hướng tới. Luôn chấp nhận thực tại, luôn trân quý những vẻ đẹp không hoàn hảo. Dù bên ngoài có nét tàn phai nhưng bên trong luôn có một vẻ đẹp tiềm ẩn. Nội thất Wabi Sabi thể hiện được vẻ đẹp thô ráp, mộc mạc. Với phong cách này con người không hướng tới sự hoàn hảo mà hướng tới sự gọn nhẹ trong từng chi tiết với vẻ đẹp nguyên sơ, bất toàn.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

  • Wabi là tìm thấy sự đủ đầy trong tâm hồn qua cuộc sống đơn sơ, giản dị và khiêm tốn về vật chất. Từ này còn mang nghĩa tách biệt, tận hưởng sự tĩnh lặng điềm nhiên.
  • Sabi chính là nét đẹp được tôi luyện qua bàn tay của thời gian khi những đồ vật khoác lên mình chiếc áo bụi sạm màu nhưng vẻ đẹp mang đầy đủ độ “chín”, khuất lấp sau lớp bụi mờ là phẩm giá và khí chất thanh nhã. Những vệt hằn, sứt mẻ, hư hao mà thời gian để lại trở thành những đặc điểm giá trị của vật phẩm đó.

Cũng có thể nói phong cách Wabi Sabi chính là triết lý hướng con người ta đến việc chấp nhận thực tại và trân trọng vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo. Thời gian trôi đi mọi sự có thể tàn phai, hư hao nhưng vun đắp trên đó lại là cái đẹp đã qua dòng lịch sử, là cuộc đời của một vật dụng có ích – góp cái đẹp, cái công năng và cả cái vui cho đời. Vẻ đẹp bất toàn đó chính là cốt lõi của sự sống, bên ngoài phai tàn đi nhưng bên trong đượm khí chất không gì có thể sánh bằng.

2. TINH THẦN CHỦ ĐẠO CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ WABI SABI

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

a. Sự giản đơn:

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

Chối từ những tô vẽ, bày biện không cần thiết, phong cách Wabi Sabi hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Trong phong cách này, người ta đề cao sự bền bỉ, hữu dụng của đồ vật. Họ không vứt bỏ đi những gì trầy xước, nứt vỡ mà hàn gắn bằng vàng (nghệ thuật Kintsugi) và để chúng tiếp tục nhiệm vụ của mình. Một ngôi nhà Wabi Sabi tập trung vào công năng nên được bày biện tối giản với những mộc mạc, thô sờn theo sự lưu dấu của dòng thời gian.

b. Kiểu dáng

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

Với tâm thế trân trọng tự nhiên, các đồ vật thuộc phong cách Wabi Sabi sẽ không bị gọt giũa nắn vuốt theo ý đồ của NTK mà được ưu tiên giữ lại hình dáng nguyên bản, hoặc chỉ được chỉnh sửa tiết chế để tôn lên vẻ đẹp độc đáo mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vật liệu.

c. Màu sắc

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

Wabi Sabi là sự tái hiện tinh tế của con người về nét hài hòa của thiên nhiên khi màu sắc được sử dụng không quá tương phản, sáng rỡ mà êm đềm, thư thái và bình an như để gột rửa sầu lo, giúp ta đạt đến trạng thái tĩnh tâm bình lặng. Các tông màu theo phong cách này thuộc kiểu màu lặng không phản chiếu sặc sỡ mà ngược lại được khuếch tán và chìm hẳn.

Bạn có thể tìm thấy Wabi Sabi rõ rệt nhất trong những bảng màu be đất hay xám nâu hiền hòa. Đó là màu của cát, của gỗ mục và đất mẹ ấm êm hiền hòa. Chúng không tưng bừng sức sống nhưng chứa đựng cảm giác thanh thản, lạ kỳ như sẵn sàng chở che tha thứ, sự yên ổn mà ta chỉ có thể tìm thấy được khi về với mẹ thiên nhiên.

d. Những khoảng không tịnh vắng:

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

Wabi Sabi là tìm thấy sự bình yên, thinh lặng trong cái thiếu vắng về vật chất. Chính vì vậy những khoảng không đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong cách thiết kế này. Các khoảng trống được tạo ra kết hợp cùng nguồn ánh sáng tràn qua ô cửa sổ đem lại cảm giác thoáng đãng, dễ chịu nhưng cũng ngập tràn sinh khí. Wabi Sabi chú trọng tạo lập điểm nhìn sao cho các khoảng không tồn tại với một mục đích đó là ngồi ở đâu cũng có thể tìm được Zen trong nhà mình.

e. Chất liệu

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi

Là một thành tố chủ đạo để kể nên câu chuyện của phong cách Wabi Sabi. Ra đời như một lời tuyên bố chống lại trường phái xa hoa tô vẽ cảnh vẻ của giới Shogun, Wabi Sabi tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên qua các chất liệu hữu cơ, giữ lại hầu như nguyên trạng vẻ đẹp thô mộc không gò giũa của vật liệu để làm sáng lên tinh thần trân trọng mọi sự như vốn dĩ của chúng. Các chất liệu đó bao gồm: gỗ, đá, đất sét, kim loại, vải dệt thô, sợi tự nhiên – những chất liệu ghi dấu rõ ràng và đẹp đẽ nhất cho dòng chảy thoái hóa của thời gian. Mọi sự sẽ đẹp hơn nếu chúng hữu ích và chân thật.

Giữa nếp sống hiện đại quá tập trung vào những bề ngoài láng mượt chải chuốt, phong cách Wabi Sabi nổi lên như một liệu pháp tinh thần hiệu quả khi dần hướng con người tìm thấy trong chính căn nhà mình. Theo tâm niệm của người Nhật, không có gì sinh ra trong tự nhiên mà hoàn hảo và trường tồn, bằng cách trân trọng vẻ đẹp chân phương như vốn dĩ của tạo vật, ta thể hiện sự tôn trọng đến thiên nhiên và rèn giũa tính khiêm nhường, biết chấp nhận sự thật nơi con người.

Đồ dùng công nghiệp có thể thanh tao hoàn hảo thật đấy, nhưng trên phương diện nào đó chúng vẫn thiếu vắng đi hơi ấm của linh hồn. Chính vẻ bề ngoài không tồn tại một sai sót khiến chúng trở thành một hình dung phi thực tế, một sự bóp méo tự nhiên. Do đó, sao không điềm nhiên đón nhận mọi sự với đầy đủ những lỗi lầm, tốt xấu để tìm được tự do trong chính tâm trí của ta.

3. CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ WABI SABI

Phong cách nội thất Wabi Sabi luôn sử dụng những chất liệu thô mộc có bề mặt thô ráp, xù xì, không can thiệp chỉnh sửa. Giữ nguyên màu sắc ngẫu hứng, tự nhiên, dù không đồng đều. Đây là những tiêu chuẩn đặc biệt của phong cách Wabi Sabi.

a. Chất liệu

Với những thiết kế của phong cách nội thất Wabi Sabi, chất liệu chính thường sử dụng là chất liệu hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên. Phong cách này đã tối ưu, loại bỏ những công đoạn đánh bóng, làm đẹp. Chất liệu thường được sử dụng trong phong cách này là: gỗ mộc, kim loại thô, đá nguyên khối, thổ cẩm hoặc đất. Đây là những chất liệu có thể truyền thải thông điệp về chiều dài tiến hóa và lịch sử hình thành xã hội loài người theo thời gian.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-1

b. Kiểu dáng

Về kiểu dáng của phong cách nội thất Wabi Sabi được thiết kế luôn giữ được hình dáng ban đầu. Có sự chỉnh sử, tuy nhiên vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên, nguyên thủy của tạo hóa. Đó là điểm nổi bật của phong cách này, dựa theo quan điểm của người Nhật, các tác phẩm nghệ thuật phải giữ nguyên bản chất của nó, không nên làm mất tính chất của nó.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Chất liệu hữu cơ và sự mộc mạc luôn được chú trọng trong Wabi Sabi

c. Kết cấu

Phong cách nội thất Wabi Sabi luôn sử dụng những chất liệu thô mộc có bề mặt thô ráp, xù xì, không can thiệp chỉnh sửa. Giữ nguyên màu sắc ngẫu hứng, tự nhiên, dù không đồng đều. Đây là những tiêu chuẩn đặc biệt của phong cách Wabi Sabi.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Nội thất Wabi Sabi thô sơ đến từng chi tiết

d. Màu sắc

Màu sắc của phong cách Wabi Sabi đều chân thực, mang những đường nét tự nhiên. Màu sắc luôn rõ nét từ thế giới tự nhiên sẽ không làm mất đi tính thống nhất, nét tương phản để tôn lên sự nổi bật. Những gam màu của Wabi Sabi mang lại sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn người sử dụng.

e. Sự đơn giản trong từng thiết kế

Sử dụng những chất liệu hữu cơ, luôn sáng tạo nhưng vẫn giữ được sự đơn giản trong kiểu cách, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, phong cách Wabi Sabi luôn cho thấy sự chân thật và mộc mạc, nhưng không hề nhàm chán và đơn điệu.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Wabi Sabi xu hướng thiết kế theo triết lý Nhật Bản

Khi thiết kế theo phong cách nội thất Wabi Sabi, chúng ta cần lưu ý đến tỷ lệ và góc nhìn. Với phong cách này, không có một khoảng không gian nào vô nghĩa, thậm chí các khoảng không bao quanh cũng có ý nghĩa riêng. Tỷ lệ thiết kế của vật thể đó chính là thước đo của không gian. Phong cách Wabi Sabi luôn thể hiện nổi bật những khoảng trống về chiều cao, độ rộng và sự thoáng đãng.

f. Sự cân bằng

Khi thiết kế nội thất theo phong cách Wabi Sabi cần tạo được sự cân bằng giữa hữu cơ và thiên nhiên. Mọi sự vật đều không thể đoán trước được. Ví dụ: Cây có thể sinh trưởng cao hay thấp, thân phát triển to hay nhỏ, lá ít hay nhiều,… Những vấn đề này đều sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: đất, nước, đá, điều kiện sinh trưởng và phát triển,…

Do đó, phong cách Wabi Sabi chính là hướng tợi sự cân bằng, hài hòa, trong môi trường sống. Là một nguyên lý thiết kế quan trọng, giúp người nghệ sĩ luôn có những sáng tạo mới mẻ và phong phú.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Sự cân bằng trong thiết kế giữa môi trường và vật thể là một điểm cần chú ý của Wabi Sabi

g. Tiết chế

Đối với phong cách nội thất Wabi Sabi thì sự tiết chế là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất. Đôi khi, những nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì bị lãng quên hoặc bỏ mất khỏi tác phẩm.

Sự tiết chế sẽ đem đến cho người dùng cảm giác sử dụng chân thực và được trải nghiệm những quy luật vô thường trong không gian. Thể hiện được không có gì là sự bất biến, trường tồn, vĩnh cửu.

4. CHỌN ĐỒ NỘI THẤT WABI SABI THẾ NÀO?

Không hướng tới những gì hoàn hảo, hoa mỹ hay cầu kỳ, xu hướng thiết kế nội thất wabi sabi hướng tới những gì mộc mạc, tự nhiên, tôn trọng vẻ đẹp của sự bất toàn. Đây không chỉ là một triết lý thẩm mỹ mà còn là châm ngôn sống rất hay của người Nhật. Chính vì lí do này, nội thất theo xu hướng wabi sabi ngày càng được ưa chuộng.

a. Đồ nội thất sử dụng vật liệu từ thiên nhiên

Đồ nội thất có chất liệu từ thiên nhiên có sức hút rất lớn tới thẩm mỹ con người. Chúng có thể biến không gian gia đình thêm tươi mới, tràn đầy vẻ đẹp ấn tượng và nhiều sức sống. Những món đồ decor nội thất có nguồn gốc hữu cơ như gỗ, sỏi, đất sét… sẽ giúp cho không gian gia đình mang vẻ đẹp tự nhiên và mang hơi thở của cuộc sống.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Đèn trang trí sử dụng vật liệu từ thiên nhiên

b. Đồ thủ công, tái chế

Việc tận dụng và tái chế đồ đã qua sử dụng là tiêu chí cơ bản của phong cách Wabi Sabi. Thay vì vứt bỏ những thứ không cần thiết, bạn có thể tận dụng và biến chúng trở nên có sức hút đối với không gian gia đình. Đừng lo lắng nếu như những đồ vật tái chế có vẻ ngoài không hoàn hảo, bởi phong cách wabi sabi tôn trọng và hoàn toàn đề cao cái đẹp đến từ những thứ đơn giản và thô sơ.

c. Quy tắc bất đối xứng

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Trang trí có họa tiết bất đối xứng

d. Đồ nội thất mang hơi hướng thiên nhiên

Thiên nhiên tươi đẹp là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế nội thất, giúp họ sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đầy trừu tượng và mang vẻ đẹp vĩnh cửu. Với việc ứng dụng những đồ nội thất có yếu tố thiên nhiên, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên tươi mới, đẹp đẽ và đầy sức cuốn hút.

Những chiếc đèn trang trí có gắn thêm chỗ trống trồng cây, những đèn cây trang trí tích hợp bàn trồng cây cảnh… chính là những món đồ mà bạn cần sở hữu để hướng ngôi nhà đến vẻ đẹp nguyên sơ, không hoàn hảo. Cây xanh trong gia đình không chỉ đem lại sức sống mà tạo cảm giác bình yên cho con người.

e. Kết hợp với phong cách Minimalism

Triết lý thẩm mỹ của phong cách wabi sabi chính là hướng tới vẻ đẹp tối giản. Do đó định hình phong cách không gian gia đình theo hướng tối giản chính là điều mà nhiều người dùng hiện nay đang áp dụng. Trong không gian sống, hãy tiết chế mua những đồ không cần thiết, hãy biết cách sắp xếp đồ nội thất hài hoà và hợp lý nhất. Điều này có thể giúp nơi đây mang vẻ đẹp hiện đại, tự nhiên và vô cùng cuốn hút.

Tổng hợp các phong cách thiết kế – Phong cách Wabi-Sabi-

Đèn trang trí mang phong cách tối giản (Sưu tầm)

f. Kết hợp với phong cách Rustic

Phong cách này hướng tới vẻ đẹp mang hơi hướng hoài cổ, xưa cũ, có chút trầm lắng và suy tư. Đồ nội thất theo phong cách Rustic thường được làm từ chất liệu gỗ thô, xù xì và mộc mạc. Chúng có thể đem lại cảm giác thân thiện, gần gũi và giản dị, hướng tới một vẻ đẹp thanh cao và tràn đầy sức sống.

5/ LỜI KẾT

Phong cách Wabi Sabi là phong cách đại diện cho gu thẩm mỹ, thế giới quan cho văn hóa của nước Nhật. Nét đẹp riêng biệt này luôn tập trung, chấp nhận về sự không hoàn hảo và có tính phù du. Triết lý của Wabi Sabi không có gì tồn tạo vĩnh viễn và hoàn hảo. Giữa không gian nhịp sống xô bồ, không gian nội thất theo phong cách này như một khoảng lặng quý giá mà bất kỳ người nào cũng tìm kiếm.

KTS Huy Hồ – DTF Interior 

Xem thêm hình ảnh các dự án khác tại đây!

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DTF VIỆT NAM
Hotline: 1900988935
Email[email protected]
Facebook: fb.com/NoithatDTF/
Youtube: https://bitly.com.vn/vXDO0
Add 1: Tầng 1A, tháp C tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Add 2: Số 48 đường số 2, KDC Cityland, P7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Rate this post