Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống vô cùng quan trọng trong bài viết trong thiết kế nhà hàng với không gian đẹp mắt, sang trọng với công năng đầy đủ.

Một thiết kế nhà hàng đẹp, sang trọng và đảm bảo nguyên tắc thiết kế nhà hàng sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn kinh doanh thành công khi bắt tay vào lĩnh vực nhà hàng. Vậy làm thế nào để thiết kế đảm bảo không gian đẹp, độc đáo công năng sử dụng hoàn hảo? Hãy cùng tôi tham khảo những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng.

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống (quy chuẩn thiết kế nhà hàng) là những tiêu chuẩn, quy định mà khi thiết kế nhà hàng, người ta phải tuân thủ theo để đạt hiệu quả cao nhất nhất. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng giúp KTS cũng như chủ khách hàng có thể dựa vào khuôn mẫu, tiêu chuẩn cố định chung nhất để thiết kế nhà hàng với không gian được phân bổ hợp lý và hài hòa.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Nhà hàng sẽ gồm có khu vực ăn uống, không gian bếp và kho lưu trữ. Tỉ lệ diện tích tốt nhất mà bạn nên áp dụng là khoảng 40 – 50% cho không gian ẩm thực, 30% cho khu bếp. Khu bếp nên được phân chia theo dây chuyền : Hệ thống kho – khu gia công thô – gia công tinh – khu nấu nướng – khu chia soạn.

1.1 Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống

Khi thiết kế khu vực ăn uống, bạn nên chú ý và đảm bảo những yếu tố không gian cho việc đi lại và ngồi chờ của khách hàng. Tiêu chuẩn thiết kế chỗ ngồi cho nhà hàng nên là lớn hơn 1m2 – 1,4m2 mỗi khách hàng để đảm bảo tốt nhất cho sự thoải mái và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất ở nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

1.2 Tiêu chuẩn thiết kế khu vực chế biến

Khu vực chế biến là nơi mang đến chất lượng dịch vụ của nhà hàng đến khách hàng, vì vậy, khi thiết kế khu vực này cần đảm bảo sạch sẽ, không gian thoải mái. Cần phải đảm bảo không gian cho những công việc quanh khu vực này như nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên,… Đặc biệt trong những giờ cao điểm, khu vực trở nên bận rộn, bạn nên chuẩn bị để đảm bảo sự thoải mái nhất định cho nhân viên.

1.3 Tiêu chuẩn thiết kế khu vực quầy bar thanh toán

Khu vực quầy bar thanh toán cần một diện tích và không gian vừa đủ, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Tại khu vực này, bạn nên chăm chút, trang trí để tạo ấn tượng tốt với khách hàng bằng cách trang trí với cây xanh hay những món đồ nội thất trang trí nhỏ,… bởi đây có thể coi là bộ mặt của nhà hàng.

1.4 Tiêu chuẩn về màu sắc trong thiết kế nhà hàng

Màu sắc luôn biết cách gây ấn tượng tốt với khách hàng nếu bạn thực sự hiểu chúng. Một số loại màu sắc còn có những ý nghĩa riêng, thể hiện nét đặc sắc riêng của nhà hàng. Ngoài ra, hãy phối hợp chúng với ánh sáng để có thể tạo không gian thú vị và cuốn hút nhất có thể.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

2. Nên thiết kế nhà hàng theo mô hình kinh doanh nào?

Nếu bạn đã nắm chắc các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống thì bắt tay xây dựng cho mình một nhà hàng thôi nào. Trước khi bắt tay vào, bạn nên xác định cho mình một mô hình kinh doanh nhà hàng. Cái này còn tùy thuộc nhiều vào số vốn đầu tư, kinh nghiệm quản lý nhà hàng rồi tiềm lực của bản thân bạn. Dưới đây là cách thiết kế nhà hàng theo mô hình kinh doanh:

2.1 Thiết kế nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh (Fast Foods)

Ngày này, con người càng ngày có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh, đặc biệt là giới trẻ do thời gian làm việc tăng lên, thời gian dành cho ăn uống trở nên ít đi. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh khá đơn giản, không cầu kì, tuy nhiên cần chú trọng đến cách bài trí cũng như cách phối màu với ánh sáng và decor độc đáo.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh

Tiêu chí thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh Fast – Food

2.2. Thiết kế nhà hàng tự phục vụ (Buffet)

Với nhà hàng buffet, do đặc điểm riêng là phải đi lại nhiều nên khi tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống mô hình này cần chú trọng đến sự rộng rãi, tiện lợi cho lối đi lại. Vì vậy, khi thiết kế, cần bài trí quầy bar, bàn ghế một cách khoa học. Bên cạnh đó, sự sạch sẽ, không gian thoáng cũng như hệ thống ánh sáng tốt cũng cần được chú ý. Nên hướng tới sự sang trọng, hiện đại và tối ưu công năng sử dụng không gian.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống tự phục vụ

Thiết kế nhà hàng ăn tự phục vụ (buffet)

2.3 Thiết kế nhà hàng chọn món

Nhà hàng chọn món không bị bó hẹp theo bất kì tiêu chí thiết kế nào, có thể linh hoạt về phong cách, cách bài trí không gian. Loại hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chi phí nên phù hợp với những ai có ý định đầu tư không quá lớn. Quán thường sẽ có menu các món ăn, khách hàng sẽ lựa theo túi tiền của mình để gọi món. Tuy nhiên, không vì thế mà không phải chú trọng không gian bởi đôi khi khách hàng đến ăn ngoài thưởng thức hương vị của những món ăn mà còn thưởng thức không gian đẹp, đó chắc hẳn sẽ là điểm nhấn cho thương hiệu nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tự chọn

2.4 Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc (Banquet Hall)

Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc là một trong những mô hình cần tiêu chuẩn thiết kế vô cùng khắt khe, tỉ mỉ và kỳ công. Ngoài hệ thống bàn ăn cùng với ghế, bạn cần phải bài trí thêm khu vực sân khấu, lối đi. Ngoài ra, với từng những loại tiệc khác nhau lại cần 1 concept khác nhau, vì vậy cần linh hoạt trong lối thiết kế, decor tùy theo yêu cầu của khách hàng. Hệ thống ánh sáng cũng cần đặc biệt lưu ý, cần chú ý tới sự sang trọng, lung linh và một chút lãng mạn.

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới

3. Một số tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng theo phong cách

3.1 Thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật

Người Nhật luôn tạo được chất riêng của mình trong không chỉ mọi lĩnh vực, từ đời sống văn hóa cho đến kiến trúc, nội thất. Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật thường hướng đến sự nhẹ nhàng, tinh tế, một chút tối giản mà rất đậm chất “Nhật”.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng kiểu Nhật thường mang thiên hướng gam màu trong trẻo nghệ thuật phương Đông, uyển chuyển và nhấn nhá.

Thiết kế nhà hàng Nhật

Khi thiết kế nhà hàng với phong cách Nhật, bạn có thể sử dụng một số cách sau:

  • Loại bỏ những thứ lặt vặt không cần thiết và các đồ nội thất có kích cỡ lớn bởi phong cách Nhật là sự đơn giản mà tinh tế trong từng chi tiết.
  • Sử dụng các vật trưng bày có chọn lọc, ít về số lượng, hình dáng đặc trưng và có tính tương phản cao với sự sắp xếp thứ tự và bất đối xứng.
  • Trang trí với tranh nghệ thuật mang phong cách Nhật Bản
  • Sử dụng thùng rượu sake như chân đèn, chậu cây, tuỳ thuộc vào kích thước .
  • Trang trí nhà hàng với những vật liệu thủ công tinh tế
  • Ứng dựng tre, nứa làm vách hoặc đồ trang trí.
Thiết kế nhà hàng Nhật

Thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật

3.2 Thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn Quốc

Thiết kế nhà hàng ăn uống theo phong cách Hàn Quốc là một trong những xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay tại Việt Nam. Thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn thường tới sự ấm áp, gần gũi, điển hình là tông màu nâu trầm ấm.

Thiết kế nhà hàng Hàn Quốc

Một số tiêu chí thiết kế nhà hàng ăn uống kiểu Hàn phải kể đến như màu sắc và ánh sáng. Những tone màu thường được sử dụng trong phong cách Hàn Quốc là những tone màu ấm áp như màu vàng cam, màu nâu hoặc một số nhà hàng được thiết kế với tone màu sáng, chất liệu phong phú mang tính thẩm mĩ cao. Đặc biệt, khi thiết kế nhà hàng Hàn Quốc với phong cách cổ điển pha chú hiện đại sẽ tạo nên không gian vô cùng thú vị, ấm áp, gần gũi mà sang trọng, hiện đại. Ngoài ra, cũng cần phải để ý đến những vật liệu trang trí, decor tạo sự tinh tế và uyển chuyển cho không gian không bị nhàm chán.

Ngoài ra, thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn còn chia nhỏ ra theo các hướng khác nhau như phong cách Hàn cổ điển, phong cách Hàn truyền thống, phong cách Á Đông, phong cách Hàn hiện đại.

Thiết kế nhà hàng Hàn Quốc

Thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn Quốc

3.3 Thiết kế nhà hàng theo phong cách sân vườn

Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư nhà hàng thích đầu tư vào mảng kinh doanh nhà hàng theo phong cách sân vườn. Đó giống như một xu hướng tất yếu của xã hội, khi mà tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, không khí trở nên bức bối, ô nhiễm, con người càng có xu hướng tìm về thiên nhiên với sự nhẹ nhàng, tươi mát vốn có.

Thiết kế nhà hàng sân vườn

Thiết kế nhà hàng sân vườn

Thiết kế nhà hàng sân vườn được chú trọng vào cảnh quan sân vườn – điểm nhấn cho phong cách thiết kế này. Phong cách này không tuân theo bất kỳ một tiêu chuẩn cụ thể nào, lối thiết kế linh hoạt, đa dạng hóa và sáng tạo sẽ giúp không gian trở nên thú vị và độc đáo hơn. Khi thiết kế phong cách sân vườn, không gian không bị gò bó, hệ thống ánh sáng tự nhiên là một thế mạnh. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới hệ thống đèn sáng vào ban đêm tạo sự phối hợp nhịp nhàng cho không gian trở nên lung linh và lãng mạn hơn.

Thiết kế nhà hàng sân vườn

Xem thêm: Thiết kế nhà hàng bình dân đơn giản mà tinh tế 

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí!!

 

5/5 - (2 bình chọn)