Căn hộ chung cư được thiết kế thành những không gian khép kín riêng biệt. Đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình. Chung cư được thiết kế theo thị hiếu chung của một nhóm đối tượng khách hàng nên chuyện không phù hợp với nhu cầu sử dụng của một số gia đình cũng là điều thường xảy ra. Bên cạnh đó, nếu bạn mua lại căn hộ thì việc sửa chữa cho hợp nhu cầu. Ngoài ra, hợp phong thủy hay để nâng cấp, xử lý những hỏng hóc của công trình là điều hoàn toàn hợp lý.

Đôi khi, chính căn hộ bạn đang sống cũng có nhiều vấn đề phát sinh khiến bạn phải sửa chữa cho phù hợp.

Các quy định trong sửa chữa căn hộ chung cư

Khác với các nhà đất có không gian riêng biệt, việc sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư sẽ nảy sinh các vấn đề rắc rối hơn nhiều.

Việc thay đổi thiết kế căn hộ rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến khu vực chung hoặc các căn hộ khác nên không phải cứ thích là sửa chữa, cải tạo. Mà còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật, của chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà.

Căn hộ chung cư bao gồm phần sở hữu riêng và phần sở hữu sử dụng chung:

Phần sở hữu riêng là phần diện tích bên trong căn hộ hoặc bên trong phần diện tích khác trong căn hộ được công nhận là thuộc sở hữu của chủ căn hộ .

Phần sở hữu chung là phần diện tích còn lại của căn hộ chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của căn hộ chung cư đó.

Mặc dù chủ sở hữu căn hộ có quyền sửa chữa, bảo trì phần sở hữu riêng nhưng vì chung cư còn có phần sở hữu chung và còn có sự hiện diện của các chủ sở hữu khác nên việc bảo trì, sửa chữa không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu chung khác. Vì thế, nếu sửa chữa, bảo trì thì chủ sở hữu nên thông báo với chủ đầu tư hoặc ban quảnlý tòa nhà và chủ sở hữu liền kề. Trường hợp Bản nội quy quản lý, sử dụng căn hộ chung cư có quy định bắt buộc phải xin phép hoặc có quy định khác phù hợp với quy định của pháp luật thì thực hiện theo quy định tại Bản nội quy quản lý, sử dụng căn hộ chung cư.

Mẹo sửa chữa, làm mới căn hộ chung cư tiết kiệm

Hình minh họa

Thủ tục xin cấp phép sửa chữa căn hộ chung cư gửi chủ đầu tư, ban quản lý thường gồm:

  • Đơn đề nghị cải tạo, sửa chữa (mẫu của ban quản lý)
  • Bản thiết kế, sửa đổi sau khi sửa chữa, cải tạo
  • Trong quá trình sửa chữa, cải tạo cần sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc cũng như nguyên vật liệu. Do đó cần có giấy phép mang vật liệu, máy móc, thiết bị ra vào trong quá trình sửa chữa (mẫu của ban quản lý).

Cải tạo sửa chữa công trình xây dựng – khó hơn làm mới

Những phần chủ đầu tư không chấp thuận thì không được sửa chữa

Tất nhiên, là không được cải tạo, sửa chữa phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận. Đồng thời, không được thay đổi thiết kế phần mặc định của chung cư: màu sơn ngoại thất, cửa sổ, ban công… Tuyệt đối không được cơi nới hoặc làm ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ và cả tòa nhà. Trong quá trình thi công, nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản của chủ đầu tư, bạn phải có trách nhiệm bồi thường và khôi phục lại nguyên trạng.

Tìm kiếm đầy đủ thông tin trước khi sửa chữa

Tham khảo ý kiến của chuyên gia/chủ nhà ở trước đó sẽ giúp bạn tìm ra đúng hướng sửa chữa cho căn hộ. Hoặc bạn có thể hỏi chủ của căn hộ chung cư bên cạnh về kinh nghiệm sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư của họ (nếu có).

Tiếp theo, điều vô cùng quan trọng bạn cần lựa chọn nhà thầu tốt để giúp sửa chữa căn hộ thật chuyên nghiệp. Hãy tham khảo nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ nhà thầu đó để biết chất lượng làm việc của họ. Và phải nhớ, nên làm việc trực tiếp với nhà thầu trước khi kí hợp đồng để xem xét thái độ cũng như độ chuyên nghiệp của họ.

Dịch vụ thiết kế và thi công chung cư

Mẹo sửa chữa, làm mới căn hộ chung cư tiết kiệm

Hình minh họa

Hạn chế phá dỡ tường

Sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư nên hạn chế phá dỡ tối đa. Phá dỡ tường trong quá trình cải tạo là hạng mục tốn thời gian và tiền bạc của gia chủ. Nhiều người vì muốn thêm không gian sử dụng mà phá bỏ những bức tường trong căn hộ chung cư. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng lớn đến kết cấu ngôi nhà, làm thay đổi chất lượng tổng thể.

Trừ trường hợp thiết kế cũ gây bất tiện hoặc không đáp ứng được mục đích sử dụng. Lợi dụng thiết kế ban đầu: nguồn sáng, sự phân chia không gian,…là phương án giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.

Luôn tuân thủ thời gian theo quy định

Quá trình sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư cần tuân thủ thời gian làm việc. Điều đó sẽ tránh ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của gia đình đang sống ở các căn hộ.

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DTF VIỆT NAM
Hotline: 1900988935
Email[email protected]
Facebook: fb.com/NoithatDTF/
Youtube: https://bitly.com.vn/vXDO0
Add 1: Tầng 1A, tháp C tòa nhà Center Point, 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Add 2: số 493 Tôn Đức Thắng, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Add 3: Tầng 2, Titan Tower 70-72-74 đường 37, khu phố 5, phường An Phú, Quận 2, HCM

Rate this post