Cây xanh công cộng như cây xanh đường phố, cây xanh công viên, cây xanh trong khu dân cư…góp phần đáng kể trong việc điều hòa sức nóng của đô thị. Trong đó, cây xanh đường phố, đường trong khu dân cư, đô thị mới, có những quy định nghiêm ngặt hơn để mảng xanh vừa phát huy được giá trị sinh thái, vừa bảo đảm sự bền vững cho quy hoạch chung. Vậy có những lưu ý nào khi thiết kế, quy hoạch cây xanh đường phố, khu dân cư, bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lựa chọn loại cây phù hợp đúng tiêu chuẩn

Loại cây phù hợp là những cây đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu quy hoạch đô thị. Phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và bản sắc văn hóa đô thị.

Chiều cao đối với cây xanh đường phố tối thiểu là 1,5m trở lên, đối với cây trung mộc và đại mộc cao tối thiểu là 3m, đường kính cổ rễ từ 6cm trở lên. Cây yêu cầu thẳng, dáng cân đối, không sâu bệnh.

Những lưu ý khi bố trí quy hoạch cây xanh đường phố, khu dân cư

Trồng cây xanh tại khu dân cư Memory Emperor Cao Phong Hòa Bình

Cây đưa ra trồng nơi khác có chiều cao từ 2m trở lên, đường kính cổ rễ từ 3cm trở lên.Tránh chọn những cây trong danh mục cây cấm trồng do Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ban hành.

Nên chọn những loài cây thường xanh hoặc bán thường xanh, cây có hoa đẹp cần được cân nhắc để tạo cảnh quan đẹp cho đô thị. Không nên chọn những loài cây có quả mà khi rụng ảnh hưởng đến vệ sinh, an toàn cho người tham gia giao thông.

Đối với mảng xanh trồng đường trong khu dân cư, đô thị mới, cần được quy hoạch chỉnh chu, tránh những loài cây có lá, hoa, quả độc, vì khu dân cư có trẻ em nô đùa, chạy nhảy.

Chọn những loài cây có quả, có hoa đẹp, tán cây có thể xòe hơn, để tạo cảnh quan, môi trường sống xanh, lí tưởng cho dân đô thị.

Cây trồng ở khu vực này có thể đa dạng các loài hơn so với khi trồng ở đường phố – nơi với lượng phương tiện lưu thông nhiều.

2. Tính thẩm mỹ trong thiết kế, quy hoạch cây xanh đường phố, đường đô thị, khu dân cư.

Những lưu ý khi bố trí quy hoạch cây xanh đường phố, khu dân cư

Chọn những loài cây có hoa đẹp tạo cảnh quan lí tưởng cho đường phố, khu đô thị.

Tính thẩm mỹ trong thiết kế cây xanh đường phố là yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên tổng thể quy hoạch đô thị xanh bền vững.

Thiết kế cây xanh đường phố nhìn chung theo hình thức chỉnh chu, quy chuẩn; cây lớn được bố trí với khoảng cách đều nhau, hình dáng, kích thước được lặp đi lặp lại; có thể kết hợp các loài cây khác nhau trên dọc tuyến đường dài, cây với màu sắc lá, hoa đẹp, dáng thẳng.

Ngoài các loài cây lớn chủ đạo, trồng cỏ nền, cây cắt tỉa, cây trồng viền, cây bụi có hoa đẹp,…cũng được sử dụng nhiều trong thiết kế. Với hình thức gọn gàng, được lặp đi lặp lại, tạo nên tổng thể xanh cho cảnh quan đường phố đô thị.

3. Quy cách và kỹ thuật hạ tầng trong thiết kế cây xanh khu đô thị, đường phố

Khi thiết kế cần lưu ý đến những quy định, quy chuẩn đối với cây xanh đường phố.

Các tuyến đường lớn có vỉa hè rộng trên 5m chỉ được trồng các loại cây khi trưởng thành có độ cao tối đa khoảng 15m. Các tuyến đường hẹp có vỉa hè rộng từ 3- 5m, độ cao tối đa của cây khi trưởng thành khoảng 12m.

Tuỳ theo chủng loại, khoảng cách các cây trồng trên đường phố có thể từ 7m đến 10m.

Cây trồng phải cách trụ điện 2m, cách miệng hố ga 2m, cách giao lộ 5m, cách đầu giải phân cách. Vị trí trồng bố trí theo đường ranh giới giữa hai nhà.

Những lưu ý khi bố trí quy hoạch cây xanh đường phố, khu dân cư

Quy hoạch cây xanh tại khu dân cư Memory Emperor Cao Phong Hòa Bình

Cây xanh đường phố phải được lắp đặt bó vỉa bảo vệ gốc cây. Mẫu bó vỉa (kiểu dáng, kích thước, loại vật liệu) do Sở Giao Thông Công Chánh hướng dẫn thực hiện theo hướng đồng mức với vỉa hè, lề đường.

Các tuyến đường có lưới điện cao thế chạy dọc trên, vỉa hè có diện tích hẹp, có công trình ngầm, hoặc các dải phân cách có lưới điện chạy dọc bên trên, chỉ được trồng các loại cây cao không quá 4m hoặc trồng cây có hoa, trồng kiểng lá, trồng cây dây leo đẹp.

Các dải phân cách có bề rộng dưới 2m có thể trồng các loại cây kiểng hoặc cây bụi thấp dưới 1,5m. Các dải phân cách có bề rộng 2m trở lên có thể trồng các loại cây thân thẳng với chiều cao phân cành từ 5m trở lên. Bề rộng của tán, nhánh cây không rộng hơn bề rộng của dải phân cách.

Các tuyến đường có chiều dài trên 2km có thể trồng từ 1 đến 3 loại cây khác nhau.

Trồng cây dây leo ở các bờ tường, trụ cầu của hệ thống đường dẫn, cầu vượt để tạo thêm nhiều mảng xanh trên đường phố, cần có khung với chất liệu phù hợp cho dây leo và bảo vệ tường, trụ cầu.

Xem thêm: Các nguyên tắc và các giải pháp thiết kế đô thị

5/5 - (1 bình chọn)