Gỗ công nghiệp là vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất ngày nay, đặc biệt là tại các không gian mang phong cách hiện đại, hội nhập. Các công trình sử dụng các loại gỗ công nghiệp rất đa dạng: từ nhà ở, biệt thự, văn phòng, công ty, khách sạn, nhà hàng,…

  • Gỗ công nghiệp thường gặp gồm:
  • Gỗ dán, gỗ ván ép (Plywood)
  • Gỗ MDF
  • Gỗ HDF
  • Gỗ ván dăm (OKAL)
  • Gỗ MFC Melamine
  • Gỗ VENEER
  • Gỗ ghép thanh

Gỗ dán, gỗ ván ép (Plywood)

Có cấu tạo nhiều lớp ván gỗ mỏng khoảng 1mm ép chồng lên nhau bằng keo chuyên dụng. Với tính chất không co ngót, ít mối mọt, chịu lực cao thích hợp thi công nội thất gia đình, văn phòng.

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thất
Tuy nhiên bề mặt thường không phẳng nhẵn thích hợp làm lõi cho bề mặt veneer. Ngoài ra có thể ứng dụng làm cốt pha, gia cố ngoài trời với những loại Plywood chống nước.

Gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard)

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Gỗ công nghiệp MDF là gỗ tự nhiên loại thường, nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường theo quy cách. Có tính chất không nứt, không co ngót,  ít mối mọt, tương đối mềm, chịu lực kém và dễ gia công. Bề mặt có độ phẳng mịn cao.
Đối với loại chịu ẩm tốt, thường có lõi màu xanh cây nhạt. Độ dày thông dụng của mỗi ván gỗ công nghiệp MDF trong khoảng từ 3mm đến 25mm. Ứng dụng cao trong gia công phần thô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cáo, làm cốt cho phủ MFC, PVC … làm lớp cốt hoàn thiện rất tốt cho nhiều loại vật liệu hoàn thiện bao gồm cả sơn các loại.

Gỗ công nghiệp HDF (High Density Fiberboard)

Gỗ công nghiệp HDF là gỗ tự nhiên loại thường, nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường với độ ép rất cao. Tạo ra loại gỗ không nứt, không co ngót, rất cứng, chịu nước, chịu nhiệt khá tốt.
Với độ dày thông dụng trong khoảng từ 3mm đến 25mm. Ứng dụng chủ yếu là gia công phần thô đồ nội thất cao cấp, làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp…

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Gỗ công nghiệp ván dăm (OKAL)

Với cấu tạo là gỗ tự nhiên say thành dăm, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường. Theo quy cách tạo ra chất gỗ không co ngót,  ít mối mọt, chịu lực vừa phải, bề mặt có độ phẳng mịn tương đối cao. Độ dày thông dụng chỉ  9mm, 12mm, 18mm, 25mm.

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thấtGỗ công nghiệp ván dăm được sử dụng làm gia công phần thô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cáo, làm cốt cho phủ MFC, PVC … làm lớp cốt hoàn thiện tốt cho nhiều loại vật liệu.

Gỗ công nghiệp MFC phủ Melamine

Gỗ công nghiệp MFC phủ Melamine Cấu tạo bao gồm lớp Melamine chịu nhiệt, cứng, có màu sắc, họa tiết phong phú được ép lên bề mặt gỗ ván dăm hoặc MDF. Bề mặt gỗ chống trầy xước, chịu nhiệt rất tốt. Độ dày thông dụng chỉ 18mm và 25mm.
Ứng dụng chủ yếu vào gia công đồ nội thất, đặc biệt là nội thất văn phòng. Ngoài ra gỗ MFC Melamine còn hạn chế tạo dáng sản phẩm, xử lý cạnh và ghép nối.

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Gỗ công nghiệp VENEER

Là gỗ tự nhiên, được bóc thành lớp mỏng từ 0,3 – 1mm. Thông thường được ép lên bề mặt gỗ dán plywood dày 3mm.

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Bản chất cấu tạo của gỗ công nghiệp Veneer là gỗ thịt, phù hợp với mọi công nghệ hoàn thiện bề mặt. Độ cứng phụ thuộc nhiều vào xử lý PU bề mặt. Ứng dụng trong hoàn thiện cho nhiều sản phẩm nội thất.

Gỗ ghép thanh

Những điều cơ bản về gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Gồm những thanh gỗ nhỏ thường là gỗ cao su, gỗ thông, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế sử dụng công nghệ ghép lại với nhau thành tấm. Đặc điểm tính chất rất gần với các đặc điểm của gỗ tự nhiên thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất gia đình và văn phòng.

Xem thêm: Nhà máy sản xuất thi công đồ gỗ nội thất uy tín tại Hà Nội

Rate this post