1.      Phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine hay còn gọi là phong cách Đông Dương, là phong cách thiết kế nội thất với lối kiến trúc mang đậm hơi thở của thời gian, thể hiện nền văn hóa truyền thống Á Đông hòa quyện đầy lãng mạn cùng kiến trúc Pháp cổ.

Indochine Style là sự giao thoa giữa bản sắc giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, tạo nên một phong cách thiết kế nội thất hiện đại mới mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với triết lý mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử 2 nền văn minh lâu đời này.

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách kiến trúc Indochine

Viện Viễn Đông Bác Cổ – tuyệt tác kiến trúc Đông Dương

2.      Khởi nguồn phong cách Indochine

Người đóng góp công sức to lớn cho nền móng phát triển phong cách Indochine tại Việt Nam là KTS Pháp Emest Hébrard (1875-1933). Ông là nhà khảo cổ học, kiến trúc sư kiêm nhà quy hoạch nổi tiếng lúc bây giờ. Ông còn là tác giả nhiều công trình nổi tiếng tồn tại đến ngày nay như: Đại học Tổng hợp Đông Dương (nay là Đại học Quốc Gia Hà Nội), Trường Petrus Ký (nay là Trường Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh), Sở Tài chính Đông Dương (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao), Viện Pasteur (nay là viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Trường Viễn Đông Bác cổ (sau này là bảo tàng Lịch sử Việt Nam)

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách kiến trúc Indochine

Kiến trúc sư Ernest Hebrard

3. Lịch sử hình thành phong cách Đông Dương (Indochine Style)

3.1. Giai đoạn hình thành

Phong cách kiến trúc Indochine nhen nhóm hình thành vào thời điểm thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Khi chiếm thành Gia Định vào 1859, Đế quốc Pháp thông qua luật Cornudet – một đạo luật quy định những nguyên tắc quy hoạch – phát triển đô thị tại các thuộc địa, cụ thể là Việt Nam.

Đây là quy tắc đảm bảo các yếu tố kỹ thuật xây dựng Tây Phương đương đại có sự kết nối và hài hòa, giao thoa với kiến trúc thẩm mỹ bản địa. Từ đó, xu hướng nội thất Indochine ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Kiến trúc sư Ernest Hebrard, đồng thời là nhà quy hoạch, nhà khảo cổ học người Pháp chính là giám đốc quy hoạch kiến trúc Indochine. Ông là vị kiến trúc khởi nguồn cho phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, mang vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc thuộc địa và hơi thở Tây phương vào thời kỳ đó.

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách kiến trúc Indochine

Kiến trúc Sài Gòn ngày ấy

2.2. Giai đoạn thịnh hành

Một số tài liệu ghi chép rằng phong cách thiết kế Indochine bắt đầu thịnh hành từ những năm 1920 – 1930. Đó là giai đoạn mà giới thượng lưu ở Việt Nam xây nhà theo phong cách này, theo đuổi phong cách nội thất hiện đại và mới mẻ bằng cách kết hợp các yếu tố trang trí Bắc Bộ với các yếu tố kiến trúc Tây phương.

Trên thực tế, việc sử dụng các chất liệu xây dựng bản địa như tre, gỗ, bùn,… cùng với sắt, thép, gạch, ngói,… khá tốn kém. Vì thế chỉ có những người giàu có mới đủ khả năng tài chính đáp ứng. Đó là lý do mà phong cách Đông Dương toát lên hơi thở của sự sang trọng, đầy hoài niệm.

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách kiến trúc Indochine

Trường trung học Albert Sarraus với mái ngói đặc trưng

2.3. Giai đoạn cực thịnh đến nay

Giai đoạn 1920 – 1945 là thời kỳ đỉnh cao của phong cách thiết kế nội thất Indochine. Tuy nhiên đến những năm 1960, xu hướng này dần suy yếu và trở thành một yếu tố hoài niệm.

Tuy nhiên không vì thế mà phong cách này mất đi, khi mà nhiều thập kỷ qua vẫn có các công trình lớn ở Hà Nội, Sài Gòn ứng dụng kiến trúc Indochine. Không ít các resort, khách sạn, biệt thự cao cấp cũng sử dụng phong cách này.

Tại Việt Nam, nội thất Indochine kết hợp giữa các yếu tố truyền thống Việt Nam và sự hiện đại của phong cách nội thất châu Âu, thể hiện qua yếu tố thẩm mỹ và tính năng của từng sản phẩm nội thất. Ngày nay, phong cách Indochine được nhiều nhà phê bình ca ngợi là một phong cách đẹp và ấn tượng.

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách kiến trúc Indochine

Viện khoa học Đông Dương

Cùng với sự thất thế dần của phong cách kiến trúc phương Tây, sự nhượng bộ đối với kiến trúc văn hóa bản địa đã khai sinh ra một phong cách thiết kế hài hòa, thẩm mỹ và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của vùng Đông Dương. Dáng dấp của công trình vẫn mang nét rắn rỏi, vững chãi của Phương Tây nhưng kết hợp thêm yếu tố trang trí mềm mại, thích dụng của Phương Đông.

Trải qua diễn trình lịch sử đầy biến động, đến nay phong cách kiến trúc & nội thất Indochine vẫn được yêu thích! Là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của những người thích sự hoài cổ và sống trong không gian kiến trúc tinh tế. Chỉ khi tìm hiểu kỹ chúng ta mới có thể hiểu được hết giá trị mà kiến trúc Indochine mang lại. Nội thất DTF rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Mong rằng chúng tôi đã mang đến cho bạn những nội dung hữu ích về kiến trúc & nội thất.

Nếu đã yêu thích phong cách Indochine, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ qua công trình thiết kế mang đậm phong cách Đông Dương, xem thêm các tác phẩm nghệ thuật ấy tại đây.

4/5 - (1 bình chọn)