Kiến trúc sư và những câu chuyển chưa kể

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống cho con người, nghề làm báo định hướng dư luận xã hội thì nghề Kiến trúc sư (KTS) cũng tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ cho riêng mình đó là để lại những công trình cho hậu thế.

Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Một KTS thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc. Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và cập nhật công nghệ, gò mình vào các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại tương hỗ nhau, giúp người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc đạt đến sự cân bằng hoàn hảo.

Để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn và đầy đủ hơn về Kiến trúc sư – một nghề được cho rằng đang được ưa chuộng hiện nay, chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe những câu chuyện trải nghiệm thú vị trong nghề đằng sau những nét vẽ tài hoa ấy.

Nói đến kiến trúc sư, có rất nhiều quan niệm sai lầm cho rằng: kiến trúc sư là người xây nhà, hoặc kiến trúc là là một công việc khá thảnh thơi, nhàn hạ….Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Họ là những người thông qua việc phân tích nhu cầu sử dụng để lập ý tưởng thiết kế về không gian, hình thức, giải pháp cũng như cấu trúc công trình nhằm tạo ra các công trình nhà ở, hay những công trình kiến trúc, xây dựng tương tự. Đồng thời họ cũng chịu trách nhiệm giám sát và theo dõi quá trình xây dựng công trình, đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng bản vẽ, kế hoạch đã đặt ra.

Cũng khá nhiều người cho rằng đây là một công việc mang đến tiếng tăm và sự oai phong. Tuy nhiên sẽ chẳng bao giờ có những thứ đó nếu như bạn không nỗ lực và sáng tạo.

Nếu những nghề khác thường được “người chọn nghề”, thì với nghề KTS, thì phần nhiều lại đúng với khái niệm “nghề chọn người” vì nếu không có lòng say nghề, có một chuyên môn giỏi cộng thêm tố chất thuộc về ‘bẩm sinh’ thì sẽ khó trụ lại được với nghề. KTS được ví như những nhà toán học mang tâm hồn bay bổng, lãng mạn của người nghệ sĩ. Nghề KTS đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

Bạn biết không, khi khách hàng có nhu cầu xây nhà, đương nhiên họ sẽ đến tìm kiến trúc sư bởi mong muốn của họ là được sự tư vấn và tìm được một mẫu thiết kế nhà ưng ý nhất. Và người họ tìm đến là ai trong vô số những người kiến trúc sư giống như bạn. Điều cần nhất mà khách hàng mong muốn chính là tài năng, sự nhiệt tình và tâm huyết trong nghề.

Kiến trúc sư và những câu chuyển chưa kể

Đằng sau những nét vẽ của kiến trúc sư, đằng sau những công trình mà họ sáng tạo là cả một câu chuyện dài về nghề nghiệp và cả những khó khăn, niềm vui mà công việc mang lại.

Đương nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn và vất vả đặc thù. Nếu không có những trở ngại đó thì chắc hẳn sẽ rất khó để chúng ta trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống. Tuy nhiên, với đặc thù của nghề vừa mang tính chất kĩ thuật lại vừa đòi hỏi tính nghệ thuật cao thì những khó khăn, vất cả càng tăng lên gấp bội khi bạn làm công việc của một kiến trúc sư.

Kiến trúc sư và những câu chuyển chưa kể

Để sáng tạo ra một bản vẽ thiết kế, cần sự sáng tạo và con mắt thẩm mĩ rất cao của người nghệ sĩ. Thế nhưng để hoàn thành một sản phẩm, làm hài lòng mong muốn của khách hàng thì chúng tôi cần nhiều hơn sự lắng nghe và chia sẻ với khách hàng. Để làm được tất cả những điều đó thì người kiến trúc sư phải học hỏi và trải nghiệm rất nhiều từ cuộc sống thực tế cũng như trong nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi.

Khi đặt ra câu hỏi: công trình đẹp (hay xấu) là do ai? Câu trả lời rất đơn giản và logic nhất là: do người thiết kế, tức là KTS. Câu trả lời đó đúng theo lý thuyết, nhưng thực tế không phải vậy. Giới làm nghề đều thừa nhận rằng tuỳ từng trường hợp cụ thể để có ảnh hưởng ở mức độ nào, song về cơ bản vai trò quan trọng nhất của một công trình thành hay bại góp 1 phần quan trọng không thể không kể đến chính là chủ đầu tư.

Một trong những cây đại thụ của nền kiến trúc hiện đại thế giới Le Corbusier từng nói: “Không có KTS tồi, mà chỉ có những ông chủ kém thông minh”. Câu nói với cách phủ định của ông dường như để khẳng định một điều: Vai trò của ông chủ rất quan trọng, và KTS phải đảm nhiệm thêm một nhiệm vụ nữa bên cạnh việc sáng tạo công trình đẹp là làm cho các ông chủ thông minh hơn.

Điều đó quả là khó khăn! Chuyện ông chủ áp đặt ý muốn cho KTS là chuyện rất phổ biến. Nhiều KTS vô cùng sợ và “dị ứng” khi làm việc các công trình hành chính, công trình có vốn ngân sách với chủ đầu tư luôn áp đặt kiểu uy quyền. Ở mảng nhà ở, công trình nhỏ cũng tương tự. Nhiều KTS kể rằng không biết bao nhiêu lần khách hàng tới văn phòng ôm theo cả đống tạp chí (hoặc dẫn KTS đến nơi này nơi kia) và yêu cầu vẽ sao cho giống y cái này cái kia – ở trong tạp chí hay đã xây ở đâu đó rồi.

Tất cả những việc đó đã biến KTS thành thợ vẽ, phủ nhận những giá trị tốt đẹp nhất và vai trò sáng tạo của họ; xói mòn đạo đức nghề nghiệp. Những công trình xấu mọc lên không biết là lỗi của ai, nhưng bộ mặt đô thị và xã hội phải gánh chịu.

Nhiều bạn trẻ cho rằng KTS là một nghề hái ra tiền, tuy nhiên, đó chỉ là góc nhìn từ bên ngoài. Trên thế giới, mức lương dành cho công việc của kiến trúc sư được trả rất cao. Ở Mỹ, trung bình mức lương một năm mà người kiến trúc sư nhận được có thể lên tới hơn 800 triệu đồng. Ở Việt Nam, kiến trúc sư cũng là một nghề lao động giống như các nghề khác. Nếu bạn chăm chỉ, nhiệt tình, và tài năng thì mức lương bạn nhận được hoàn toàn sẽ xứng đáng với những công sức bạn bỏ ra. Và ngược lại, sẽ chẳng có ai chịu trả công cho sự lười biếng và sai sót trong nghề của bạn. Để đạt được cái lý tưởng như người ta vẫn nói về nghề kiến trúc, 1 tháng “hái” ra 30 – 40 triệu, KTS phải phấn đấu rất nhiều, phải khẳng định rất nhiều. Tài năng của họ chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh về mỹ thuật, khả năng tính toán về kỹ thuật, tài chính, và những kinh nghiệm tích lũy được theo năm tháng.

Thành công của Kiến trúc sư là khi nhận lại được sự hài lòng của khách hàng, nhận lại được mức thù lao xứng đáng cho công việc của mình và hơn nữa được chứng kiến những ý tưởng, công sức của mình được hiện thực hóa trong thực tế . Đây có lẽ là niềm vui lớn nhất, là động lực lớn nhất cho các KTS có thể tiếp tục công việc.

DTF với đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, Quý Khách hàng sẽ được tư vấn các giải pháp thiết kế nội thất, thi công nội thất mới nhất, hợp lý nhất. Sản phẩm và dịch vụ của DTF được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, sự uy tín và thái độ chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)