Cán nền là một công đoạn rất quan trọng của việc làm nền hoàn chỉnh. Vậy cán nền là gì? Công tác cán nền nhà cần những bước nào? Hãy cùng DTF tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Vậy cán nền là gì?

Cán nền là công đoạn trải một lớp láng lên trên bề mặt nền gạch, bê tông của một công trình. Trước khi láng, kết cấu của nền phải được ổn định và mặt nền phải phẳng, không có bụi bặm, những vết xô phải được kiểm tra kĩ, cọ sạch vết dầu, rêu,.. thì công tác ốp lát sẽ diễn ra nhanh chóng, đạt được giá trị thẩm mỹ cao.

Quy trình thực hiện cán nền đúng chuẩn

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị và làm sạch là bước quan trọng trong cán nền bằng cách loại bỏ các vật liệu thô, rời rạc ra khỏi bề mặt cần cán. Cần chuẩn bị những hạng mục cơ bản như sau:

Cán nền và các lưu ý khi cán nền cho công trình

Nắm các thông tin cơ bản về kỹ thuật cán, quy trình và độ dày, chiều dài rộng của công trình.

Chuẩn bị mặt nền sạch sẽ, tất cả dụng cụ không liên quan cần được dọn dẹp.

Nên thêm một lớp tưới ẩm để nền giảm bớt độ khô, tăng liên kết khi thực hiện cán. Đặc biệt hãy nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán để tạo độ bền và lớp nền mịn nhất.

Sử dụng chổi mềm hoặc vật liệu mềm để lau sàn trước khi thực hiện.

2. Định vị

Cán nền và các lưu ý khi cán nền cho công trình

Cần xác định độ cao chuẩn trên tường so với phần nền sắp cán. Độ cao hợp lý nhất từ phần mặt nền đến tường là trên 1m.

Từ chân tường tiến hành đo mặt mốc cán nhằm tìm ra phần cao độ khi thực hiện cán nền vữa xi măng.

Xác định từng điểm sẽ cán mốc trên tường so với mặt sàn. Mỗi mốc không cách nhau quá xa nhằm giúp việc đo đạc trong quá trình cán nền hạn chế sự cố

Lớp vữa cán phải có độ dày được đảm bảo, mắc vữa cần đúng kĩ thuật theo yêu cầu nhà quản lý và không được có những lỗi như: bong hộp, đặc chắc.

3. Kỹ thuật cán nền

Cán nền và các lưu ý khi cán nền cho công trình

Để hoàn thành nhanh và giúp mặt nền phẳng cần có thanh nhôm tráng nền (dài khoảng 3m). Dùng thanh nhôm gạt đều mặt hồ theo các cột mốc đã ghi chú trên tường.

Cán nền và các lưu ý khi cán nền cho công trình

Thêm phần hồ và các phần lõm đã được thanh nhôm gạt ra. Sau đó chỉ cần chọn cách xoa thường hay xoa nhám mặt nền tùy thích (xoa phẳng dùng cho sàn lắp gỗ, nhựa; xoa nhám dùng cho mặt nền sẽ lát gạch men/gạch hoa).

Một số lỗi thường gặp:

Có rất nhiều lỗi xảy ra trong quá trình cán nền, nhưng thường gặp nhất là:

  • Sàn nhà bị bong, bộp do cán bằng hồ khô, lý do của việc đó là do sàn nhà không được ẩm, trước khi cán không tưới nước làm ẩm sàn bê tông.
  • Cấp phôi vữa không đúng, cát bẩn làm mặt sàn không được phẳng gây ra hiện tượng rỗ, từ đó có thể gây nứt mặt sàn.
  • Cao độ sàn cán không bằng nhau hoặc không bằng phẳng, do cán mốc sai lệch không điều chỉnh được độ cao thích hợp.
  • <Mặt nền bị lệch, không bằng phẳng mà có độ dốc (Nguyên nhân do bước định vị chưa chuẩn, các phần cột mốc không đều).
  • Mặt nền bị sùi lỗ, sần sùi kém thẩm mỹ (Nguyên nhân do việc lọc cát sạn chưa chuẩn dẫn đến lẫn lộn cát sạn, dị vật to trong vữa/ hồ).
  • Mặt nền bị bong nhanh chóng (Nguyên nhân phần chuẩn bị đã không làm ẩm phần nền).
  • Mặt nền xuất hiện vết rỗ, nứt hoặc không khô nền (Nguyên nhân do cách phối trộn vật liệu xây dựng như cát/xi măng chưa đúng tỉ lệ).

4. Đánh giá, nghiệm thu nền sau khi cán

Mặt nền có kết quả tốt và được nghiệm thu phải có đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Cán nền và các lưu ý khi cán nền cho công trình

Mặt bằng của nền nhà phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm bất thường.

Tỉ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không lệch chuẩn trong thi công.

Phần nền khô có sự liên kết, không có lẫn sạn, cát to.

Phần nền phải có độ bền, gõ vào không xuất hiện vết nứt hay tiếng rỗng.

Một số lưu ý khi thực hiện cán nền láng, mịn, đẹp

Để thực hiện công tác cán nền đạt tiêu chuẩn, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

Nếu bề mặt láng có diện tích rộng thì cần chia ra thành từng ô nhỏ để cán. Kiểm tra độ cao nền theo ô sẽ giúp bạn dễ xử lý bề mặt cán sao cho bằng phẳng nhất.

Khi lát phải tạo mốc để xác định các mốc cao độ ở vị trí góc.

Xúc vữa xi măng đổ lên nền nhà thành dải rộng dày khoảng 10 cm (nối liền các mốc). Sử dụng bàn đập đầm nhẹ lên lớp vữa vừa đổ để vữa bám chắc vào nền nhà.

Sau khi đổ vữa, chờ khoảng 4-6 giờ đồng hồ rồi bắt đầu tạo mặt mịn cho lớp cán nền.

Với những mặt nền láng có yêu cầu đánh màu thì tùy thuộc vào thời tiết hay độ ẩm, nhiệt độ không khí mà sau khi láng xong lớp vữa cuối cùng thì có thể đánh màu. Trước khi tiến hành đánh màu thì cũng kiểm tra bề mặt lớp láng để đảm bảo vật liệu chưa đông kết hết thì mới bắt đầu thực hiện. Mặt láng phải bảo đảm độ bóng thiết kế.

Cán nền và các lưu ý khi cán nền cho công trình

Sau khi đã cán nền xi măng thì bạn cần phải lưu ý công việc cuối cùng chính là kẻ chỉ, chia lớp láng thành các phần vừa vặn và phù hợp. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác láng, phần đường kẻ phải đều về cả chiều sâu, chiều rộng và chiều dài, đường chỉ rõ nét, rõ ràng.

Trong quá trình cán nền người thi công phải tuân thủ đúng các kỹ thuật. Kể cả trước khi chuẩn bị (về độ sạch sẽ, cột mốc,…) cho đến quá trình cán (công cụ hỗ trợ, cách cán,…). Kỹ thuật tốt sẽ quyết định tới kết quả nghiệm thu đạt hay không.

Cuối cùng là yêu cầu về thẩm mỹ sau khi thực hiện cán nền. Phần nền công trình phải trên mặt phẳng, có độ mịn màng/nhám tương đương với mục đích sử dụng. Lớp nền không được xuất hiện các vết lõm ngoài kế hoạch hoặc hạt sạn lớn.

Các tiêu chuẩn vữa cán nền đạt chất lượng

1.Tính bám dính

Đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá độ khả thi của vữa cán nền tiêu chuẩn. Phần vữa này khi khô phải có được độ bám vào nền và liên kết với vật liệu khác (khung thép, gạch).

2. Tính chống thấm

Đối với việc cán nền, tính chống thấm cực kỳ quan trọng, nhất là nền nhà ở hiên hoặc ở nhà tắm, sân thượng. Vữa không có yếu tố chấm thấm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Muốn kiểm tra độ chống thấm vữa đã trộn chỉ cần thực hiện đo áp lực nước tác động đến lớp nền. Độ dày nền thích hợp để đo không quá 2cm và tăng áp lực nước theo giờ (từ 0,5 atm – 1 atm – 1,5 atm- 2 atm,…).>

3. Cường độ chịu lực

Lớp nền tốt phải có được độ chịu ảnh hưởng lực từ bên ngoài tốt. Phần vữa là yếu tố quan trọng giúp lớp nền có thẩm mỹ đồng thời bền bỉ khi có độ chịu nén cao.

Rate this post