Bài toán khó cho những ngôi nhà cũ kỹ, hư hỏng hay không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Có ba loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến là sửa chữa và duy trì; tân trang, nâng cấp nhà và xây dựng lại. Tùy vào mục đích sửa chữa nhà mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp.

1. Xác định rõ kế hoạch và nhu cầu sử dụng

Việc xác định mục đích sử dụng sau cải tạo là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến thiết kế cải tạo và ngân sách cho từng phần: cải tạo dùng để ở, cải tạo làm nhà hàng quán cafe, cải tạo làm văn phòng,..

Thời gian sửa chữa: Cần xác định được thời gian khi nào thì sửa chữa xong, khi nào thì tiến hành sửa chữa để có kế hoạch hợp lý.

2. Giai đoạn chuẩn bị

  • Kiểm tra lại kết cấu nhà: Đây là bước vô cùng quan trọng

Kết cấu chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà vì thế bạn nên khảo sát kỹ tính vững chắc của kết cấu nhà. Việc này cần kiểm tra kỹ lưỡng bởi người có chuyên môn và máy móc bổ trợ hiện đại, có thể cần thuê đơn vị kiểm tra kết cấu chuyên dụng hoặc nhờ kiến trúc sư có chuyên môn cao tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.

Thi công Nội thất café Phúc Long coffee & tea

Thi công Nội thất café Phúc Long coffee & tea

  • Dự trù kinh phí

Các chi phí bao gồm Chi phí thiết kế, Chi phí cải tạo xây dựng, Chi phí vật tư nội thất, Hệ thống điện mạng, Chi phí dự phòng và các chi phí khác,…

Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống nhất giữa khách hàng và kiến trúc sư, bạn cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà bạn sử dụng trong thiết kế và sửa chữa để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

  • Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa nhà nên cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín giúp thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và kinh phí sửa nhà.

Ngoài việc tìm hiểu trên internet, việc gặp gỡ, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp, tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu đó là vô cùng quan trọng.

Nếu tìm được một đơn vị thi công, sửa chữa nhà uy tín thì sẽ nhận lại được những lợi ích gì?

+ Thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và chi phí sửa nhà

+ Tránh được những lỗi thi công, hỏng hóc do tay nghề thấp

  • Xin giấy phép xây dựng

Việc xin giấy phép xây dựng sẽ tùy trường hợp mới cần xin, nếu việc cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

3. Những lưu ý khi cải tạo, thi công hoàn thiện

Thứ nhất, cần lưu ý khi cải tạo nhà về mặt kết cấu đó là cần phải nương theo hệ kết cấu cũ đã có. Hạn chế việc phá bỏ vì sẽ làm hỏng đến kết cấu chung của toàn bộ ngôi nhà.

Thi công Nội thất café Phúc Long coffee & tea

Thi công Nội thất café Phúc Long coffee & tea

Thứ hai, khi đi lại hệ thống điện, đường cấp thoát nước: Chọn vị trí thuận tiện, không bị vướng nền móng.

Thứ ba, nếu điều chỉnh, sửa nhà thêm tầng, xây thêm gác xép hay tầng mới cho ngôi nhà, thì cần phải kiểm tra lại nền móng, đồng thời gia cố thêm cột để chịu lực. Lưu ý khi cải tạo lại nhà hoặc cơi nới thêm tầng, bạn nên sử dụng tối đã các loại vật liệu nhẹ làm tường nội bộ như tường thạch cao, tường bao có thể làm bằng gạch nhẹ không nung để giảm tải trọng lên nền móng cũ.

Thi công Nội thất café Phúc Long coffee & tea

Thứ tư, tránh tối đa việc phá bỏ cột hoặc dời cột. Khi phân chia lại nên hạn chế xây vách, nên căn cứ  độ cao hay thấp của nền , trần để phân chia hợp lý. Đối với phòng bếp, phòng vệ sinh cần đặc biệt lưu ý. Vì 2 khu vực này liên quan rất nhiều đến các đường điện, nước, nhiều thiết bị vệ sinh, nhà bếp nên cần đặc biệt chú ý và quan tâm trong quá trình sửa chữa và cải tạo.

Trên đây là một vài những lưu ý khi cải tạo công trình mà DTF đã tổng hợp lại. Đây thực sự là những điều cần thiết đối với bất kì ai đang có nhu cầu sửa chữa cải tạo nhà dùng cho mục đích ở hoặc kinh doanh khác. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn và  bạn sẽ sớm có được ngôi nhà đẹp, không gian đẹp được sửa chữa và hoàn thiện như mới.

Xem thêm một số công trình DTF cải tạo: Thi công hoàn thiện cafe Phúc Long coffee & tea, Cải tạo mở rộng khu vui chơi trẻ em Kidzooona Bình Tân,…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post